Chuẩn File hệ thống Btrfs trên Nas Synology

Tác giả:Nas Team
Cập nhật: 22/04/2017
146

Chuẩn File hệ thống Btrfs trên Nas Synology

Một trong những yếu tố quan trọng giúp dữ liệu được an toàn khi lưu trữ trên Nas Synology đó là chuẩn file hệ thống Btrfs.

btrfs-synology

Từ trước đến nay chúng ta thường hay nghe tới những chuẩn file hệ thống phổ biến như NTFS hay FAT32.

Vậy Btrfs là gì?

Btrfs là một hệ thống file hiện đại được phát triển bởi nhiều bên và được hỗ trợ trên các thiết bị NAS Synology. Btrfs được thiết kế để giải quyết những trở ngại thường gặp trong các hệ thống lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp như khả năng chịu lỗi, quản lý và bảo vệ an toàn dữ liệu.

Lợi ích của Btrfs là gì?

Thực hiện các phiên bản Btrfs trên NAS Synology mang lại nhiều lợi ích cho người dùng doanh nghiệp. Như là:

Ánh xạ siêu dữ liệu (Metadata mirroring) và tăng tính sẵn sàng của dữ liệu

Trong bất kỳ hệ thống lưu trữ nào, việc giữ siêu dữ liệu(Metadata) còn nguyên vẹn là rất quan trọng vì nó bao gồm các thông tin quan trọng, chẳng hạn như cấu trúc thư mục, tên tệp, quyền truy cập và vị trí của mỗi tệp tin. Btrf lưu trữ hai bản sao của siêu dữ liệu trên một ổ đĩa, cho phép khôi phục dữ liệu nếu ổ cứng bị hỏng hoặc bị bad sector.

Tự động dò tìm và sửa lỗi

Btrfs cung cấp một chế độ kiểm tra (checksum) cho dữ liệu và siêu dữ liệu (metadata), tạo ra 02 bản sao của siêu dữ liệu và sau đó xác minh lại sự trùng khớp (checksum) cho mỗi tiến trình đọc dữ liệu. Nếu hệ thống phát hiện ra sự không trùng khớp, siêu dữ liệu sẽ được sửa lỗi để đảm bảo hệ thống file được thống nhất. Trong thời gian đó, các file lỗi sẽ được báo cáo và ghi nhận lại.

Snapshots và bảo vệ dữ liệu

Btrfs cung cấp tính năng chụp nhanh mạnh mẽ cho phép bạn tạo ra một bản sao trong một thời điểm của toàn bộ thư mục chia sẻ. Bằng cách đó, nếu lỗi của con người dẫn đến dữ liệu bị mất hoặc bị hỏng, bạn có thể nhanh chóng khôi phục lại dữ liệu về thời gian trước đó mà ảnh chụp được chụp.

Hành động chụp nhanh snapshot chỉ tiêu tốn một không gian lưu trữ nhỏ, ngoài ra trong thời gian chụp này việc ảnh hưởng đến hiệu suất thiết bị là rất nhỏ nhờ kiến trúc sao-chép-trong-khi-ghi (copy-on-write) của Btrfs.

0Shares